Home » Cẩm nang cuộc sống » Cách đi tàu điện ở Nagoya

Cách đi tàu điện ở Nagoya

  Giới thiệu cách sử dụng hệ thống tàu điện (ngầm)thành phố Nagoya

  Sơ đồ hệ thống tàu điện ngầm ở Nagoya bao gồm các tuyến sau:

  + Tuyến Higashiyama (màu vàng) chạy từ Takabata đến Fujigaoka

  + Tuyến Meijou (màu tím) chạy theo vòng tròn (loop line) và nhánh phụ từ Kanayama đến Nagoyakou (Nagoya port)

  + Tuyến Sakura doori (màu đỏ) chạy từ Nakamura Ku-yakusho đến Nonami

  + Tuyến Tsurumai (màu xanh dương) chạy từ Kami-Otai (tại đây nối liền với tuyến tàu sắt tư nhân Meitetsu Inuyama line) đến Akaike ( tại đây nối liền với tuyến Meitetsu Toyotashi line).

  Một ga có thể có nhiều hơn 1 tuyến tàu chạy qua. Các tuyến tàu cấu tạo theo đường thẳng sẽ có tàu chạy dọc 2 chiều; tuyến tàu cấu tạo theo vòng tròn như phần chính của Meijou line sẽ có tàu chạy theo chiều kim đồng hồ ( clockwise – migi mawari) và chiều ngược lại (counter clockwise – hidari mawari).

Cách xác định đường đi, giá vé:

Trước khi mua vé, bạn nên quan sát sơ đồ tàu có ngay phía trên máy bán vé để xác định giá vé, đặc biệt là hướng đi; bởi vì việc quan sát và ghi nhớ trước hướng đi sẽ rất có ích cho bạn một khi đã đi qua máy soát vé.

Ví dụ: Đi từ ga Nagoya Daigaku (Nagoya University) (nằm trên Meijou line màu tím) đến ga Sakae (nằm trên cả Meijou line màu tím và Higashiyama line màu vàng), có thể đi theo các cách sau:

-Sử dụng Meijou line, đi theo chiều ngược kim đồng hồ

-Sử dụng Meijou line, đi theo chiều kim đồng hồ

-Đầu tiên sử dụng Meijou line theo chiểu ngược kim đồng hồ, đi đến ga Motoyama. Tại đây xuống tàu và chuyền sang tuyến Higashiyama màu vàng (không cần ra khỏi ga), chọn tàu chạy về hướng Takabata.

Trong bảng sơ đồ tàu của ga xuất phát Nagoya Daigaku, dưới tên ga Sakae có ghi con số 230, đó chính là số tiền bạn phải trả để mua vé.

Cách mua vé:

Sau khi xác định được giá vé, bạn sử dụng máy bán vé tự động để mua. Có thể nhét tiền xu (trừ đồng xu 5 yen, 1 yen) vào khe của máy, hoặc cũng có thể sử dụng tiền giấy 1000 yên, 2000 yên, 5000 yên, 10 000 yên. Thông thường các máy bán vé đều có chức năng cho phép mua với tiền giấy 1000 yên; tuy nhiên với các loại tiền giấy khác thì không hẳn như vậy. Bạn chỉ có thể mua với tiền giấy lớn hơn 1000 yên nếu trên máy có hiển thị các mệnh giá đó tại khe nhét tiền.

Sau khi cho tiền vào (máy sẽ hiển thị số tiền cho vào của bạn), bạn bấm vào phím ghi số tiền, máy sẽ tự động nhả vẻ và trả lại tiền thừa (nếu có). Đôi khi bạn thấy máy nhả trả lại một số tiền xu mặc dù đã thử nhét lại nhiều lần, thì bạn nên thay bằng đồng xu khác, vì có khả năng máy không nhận biết được đồng xu đã bị mòn vẹt sau thời gian dài sử dụng.

Trong trường hợp đang vội, hoặc không xác định được giá vé, bạn nên mua loại vé thấp nhất. Cách này tiết kiệm thời gian lúc đi. Nhưng khi đến đích, bạn phải sử dụng adjustment machine, hoặc đến cửa sổ người soát vé để trả thêm tiền (nếu thiếu) mới được ra ngoài ga.

Hầu hết các máy bán vé đều có hướng dẫn bằng tiếng Anh nếu bạn dùng phím chuyển ngôn ngữ, nên đừng lo lắng gì.

Cách xác định hướng đi trong ga:

Như đã nói, nếu bạn chưa xác định hướng khi mua vé, sau khi qua cửa soát vé, bạn phải xác định hướng đi để có thể biết mình sẽ xuống platform nào.

Một số lưu ý:

Các điều nêu trên hoàn toàn có thể áp dụng khi đi tàu JR, Meitetsu, Kintetsu hoặc các tuyến tàu khác trên khắp nước Nhật.

Khác với subway, các tuyến đường sắt khác có nhiều loại tàu nhanh – chậm khác nhau:

# Tàu thường (local train – kaku eki teisha densha): đỗ ở tất cả các ga

# Tàu nhanh rapid (kaishoku, shinkaishoku, etc) và nhanh hơn là express (tokkyu, juntokkyu, etc) chỉ đỗ tại một số ga định trước.

Do đó bạn phải xác đinh ga mình đến có những tàu nào đỗ lại, ví dụ ga tàu thường thì nên chọn tàu thường, hoặc xuống tại ga tàu nhanh trước đó, rồi đổi sang tàu thường để đến đích.

(Nguồn http://camnangnagoya.wordexpress.com)

Posted by on Th7 31 2010. Filed under Cẩm nang cuộc sống. You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0. You can leave a response or trackback to this entry

Leave a Reply

© 2019 VYSA-TOKAI. All Rights Reserved. Đăng nhập

web analytics

WP SlimStat

- Designed by Gabfire Themes