CÀNH TRE MAY MẮN FUKUSAKA

Từ ngàn đời xưa, cây tre đã không còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam. Hình ảnh những lũy tre làng trong xanh uốn lượn trong gió mát đem lại cho con người một cảm giác thư thã hơn bao giờ hết. Cây tre trong lịch sử Việt Nam cũng rất oai hùng trợ giúp Thanh Gióng đuổi giặc . Trong lịch sử Nhật bản cũng vậy, cây tre cũng là chủ đề của các truyện cổ tích, là biểu hiện của sự may mắn và không thể thiếu trong các lễ hội…Người Nhật tin tưởng rằng tre là một loài cây bí hiểm và độc nhất vô nhị. Nó được coi như một thứ cây thần thánh vì trong ruột rỗng của cây chính là chỗ ở của thánh thần. Một trong những chuyện cổ tích lâu đời nhất ở Nhật là Taketori monogatari (Chuyện kể về người đốn tre) nói lên niềm tin tưởng đó.
Chuyện bắt nguồn từ 900 năm trước và nổi tiếng ở Nhật, kể chuyện một công chúa xinh đẹp từ cung trăng xuống trần giới. Anh thợ đốn tre nghèo đã phát hiện ra nàng công chúa bé xíu giữa thân tre và đem về nhà mình. Công chúa lớn lên rất nhanh thành một cô gái xinh đẹp nên có rất nhiều người đến cầu hôn, nhưng đã đến ngày nàng phải trở về mặt trăng. Cũng giống như một cây măng, nàng chỉ cao khoảng chưa đầy một tấc lúc người đốn tre phát hiện ra và nàng đã cao lớn nhanh chóng chỉ trong vòng ba tháng. Hầu hết trẻ con Nhật Bản đều biết câu chuyện này dưới cái tên Kaguya-him ( Công chúa mặt trăng) trong các truyện tranh dành cho trẻ nhỏ.

Từ rất sớm, cây tre đã đóng một vai trò không thể thiếu trong xã hội Nhật Bản. Nó mạnh mẽ, thanh thoát, rất dễ uốn và đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng trong đời sống hàng ngày.

Một số đền thờ ở Nhật Bản tổ chức một thị trường để bán cành tre được trang trí với các vật phẩm may mắn cho người kinh doanh địa phương trong tháng Giêng. Với ý nghĩa là sẽ mang may mắn và bình an tới mọi nhà.
Sự kiện lớn nhất chính là lễ hội Toka Ebisu tại Osaka.Vào những ngày đầu của tháng Giêng, hầu hết các đền thờ của Osaka đều chật kín người đến để chọn cho mình một cành tre ưng ý.
nguồn: coppy

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *