Home » Chia sẻ, Photo-slide » CHIẾC LEXUS VÀ CÂY Ô LIU

CHIẾC LEXUS VÀ CÂY Ô LIU

Chiếc lexus và cây ô liu - Toàn cầu hóa là gì?

Là một cây bút bình luận quan hệ quốc tế của tờ New York Times, Thomas L. Friedman, người đã từng đoạt giải Pulitzer, có điều kiện đi khắp thế giới, tiếp xúc với đủ loại người, chứng kiến những biến cố lịch sử và đưa ra cái nhìn xuyên suốt về hệ thống quốc tế mới đang làm biến đổi tình hình thế giới hiện nay trong cuốn sách Chiếc Lexus và cây ôliu, in lần đầu vào năm 1999 và ngay lập tức trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất, được bàn tán nhiều nhất về toàn cầu hóa.

Toàn cầu hóa, theo quan điểm của Friedman, đang trực tiếp hay gián tiếp tác động đến chính trị, văn hóa, địa chính trị và kinh tế của hầu như mọi quốc gia trên thế giới. Qua cuốn sách này, Friedman giải thích cho bạn nền kinh tế điện tử toàn cầu này là gì và cần làm gì để có thể tồn tại trong đó.

Qua những câu chuyện sinh động từ những chuyến đi khắp nơi, tác giả đã miêu tả xung đột giữa chiếc lexus – tượng trưng cho quan hệ căng thẳng giữa những hệ thống toàn cầu hóa hiện đại và cây ô liu – tượng trưng cho những sức mạnh văn hóa, địa lý, truyền thống và cộng đồng từ ngàn xưa. Sự bành trướng của chủ nghĩa tư bản quốc tế khi các rào cản chính trị, địa lý, tài chính, thông tin… được tháo gỡ để tạo dòng chảy thoải mái cho đồng vốn, công nghệ đi khắp thế giới, tác động đến từng cá nhân và lối sống của họ. Thúc đẩy cho cơn lốc toàn cầu hóa này là các định chế quốc tế như WTO, IMF và các tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông.

Trong hệ thống này, mọi quốc gia phải tuân thủ luật chơi khắc nghiệt mà Friedman gọi là “chiếc vòng kim cô”. Còn những nhà tư bản tài chính, xua đồng vốn của mình đến bất kỳ đâu kiếm ra lợi nhuận được gọi là “bầy thú điện tử”. Dĩ nhiên “bầy thú” sẽ tác động gây áp lực để các quốc gia phải chịu khoác vòng kim cô, ngoan ngoãn sửa đổi luật lệ cho chúng dễ hoạt động. Chúng làm vậy không phải là để cổ vũ cho một nền dân chủ mà là để tăng khả năng dịch chuyển và bảo vệ tài sản.

Trong ấn bản lần này tác giả đã mở rộng và cập nhật những lập luận và phân tích dễ gây tranh cãi của mình, khiến cuốn sách trở nên thiết yếu đối với những ai quan tâm đến dòng chảy thế giới ngày nay.

Sau đây là một số nhận xét về cuốn sách:

“Một cuốn sách đầy ấn tượng, gần như quán xuyến toàn bộ đặc điểm của trật tự thế giới mới”
(Francis Fukuyama, the New Sttesman)

“Quan trọng… là việc Friedman dùng ngôn ngữ đơn giản khiến cho những sắc thái phức tạp của toàn cầu hóa trở nên dễ hiểu.”
(USA Today)

“Vốn kinh nghiệm và cách nhìn của Friedman khiến cho một chủ đề phức tạp trở nên rõ ràng và thú vị”
(The National Law Journal)

Đây là cuốn sách được bạn đọc đặt mua nhiều nhất tại www.Moingay1cuonsach.com.vn trong thời gian vừa qua.

Mỗi ngày một cuốn sách xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.

Posted by on Th6 1 2010. Filed under Chia sẻ, Photo-slide. You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0. You can leave a response or trackback to this entry

Leave a Reply

© 2019 VYSA-TOKAI. All Rights Reserved. Đăng nhập

web analytics

WP SlimStat

- Designed by Gabfire Themes