góc cuộc sống

NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ TRONG VĂN HÓA ỨNG XỬ KHI ĂN UỐNG CỦA NGƯỜI NHẬT

ramen stand- một trong những nét văn hóa ẩm thực của Nhật Bản

Khi sống, học tập và làm việc tại nước ngoài không chỉ riêng Nhật Bản chúng ta buộc phải tham gia vào xã hội và nền văn hóa đặc thù của quốc gia đó. Đặc biệt là Nhật Bản – 1 quốc gia với nên văn hóa ẩm thực phong phú và đặc biệt thì có nhiều quy tắc tối kỵ mà người nước ngoài khó có thể biết được và rất dễ mắc phải .

Những điều lưu ý dưới đây sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về ứng xử trong ăn uống của người Nhật đồng thời giúp bạn trở lên văn minh hơn trong mắt người Nhật rất nhiều đấy.

KHEN MÓN ĂN VÀ SỰ TÔN TRỌNG CÔNG SỨC CỦA NGƯỜI ĐẦU BẾP

Nếu để ý trước bữa ăn người Nhật thường cầm đôi đũa nằm ngang sau đó nói “itadakimasu” như một cách cảm ơn thần linh vì bữa ăn và đồng thời cảm ơn người đầu bếp,người đã tạo ra món ăn này. Và khi kết thúc bữa ăn thì họ lại đặt đũa xuống và nói “gochisosamasdesita” để cảm ơn 1 lần nữa vì sự tiếp đãi bữa ăn .

itadakimasu- câu nói trước khi dùng bữa của người Nhật.

Người Nhật khá cầu kì trong nấu nướng nhưng cũng sẵn sàng ăn tạm một món ăn nhanh vì tiết kiệm thời gian. Khác nhau về văn hóa dẫn đến nhiều món ăn của người Nhật cũng không hợp khẩu vị của người Việt và ngược lại. Việc khen một món ăn (dẫu không ngon) trở thành tính cách của họ trong giao tiếp. Vì vậy cũng cần chú ý khi mời người Nhật ăn.

Ví dụ như ngược lại với ở Việt Nam, ở Nhật (và ở Hàn Quốc) khi ăn các món bún, mỳ, miến mà phát ra tiếng “sụp soạp” thì không bị coi là bất lịch sự. Trái lại; Người ta quan niệm tiếng “sụp soạp” đó tạo cảm giác ngon miệng. Giống như ở Việt Nam, khi ăn cơm nên cầm bát cơm trên tay chứ đừng đặt trên bàn rồi cúi đầu xuống ăn.

ĐỂ THỪA ĐỒ ĂN LÀ BẤT LỊCH SỰ

Đối với nước Nhật thì việc để thừa đồ ăn trên đĩa vừa bị coi là bất lịch sự. Khi người Nhật nấu ăn cho bạn, họ luôn dốc hết tấm lòng vào đó nên việc bạn không ăn hết đồ ăn trên đĩa sẽ bị coi là phụ lòng chủ nhà , thậm chí là không tôn trọng công sức của người đầu bếp và người đã làm ra món ăn.

gochisosamadesita- câu nói khi kết thúc bữa ăn như lời cảm ơn đến người đầu bếp vì sự tiếp đãi bữa ăn

Tuy nhiên, việc đó vẫn chưa nghiêm trọng bằng chuyện đồ ăn thừa sẽ bị đổ đi và đây đang trở thành một vấn đề cực kỳ nan giải ở Nhật. Theo thống kê thì số lượng đồ ăn thừa bị đổ đi ở Nhật mỗi năm thậm chí còn nhiều hơn lương thực dùng để cứu đói cho các quốc gia chưa phát triển.

Số lượng đồ ăn thừa này bao gồm thực phẩm không đủ tiêu chuẩn, thực phẩm bị trả lại, thực phẩm bán không hết, thực phẩm ăn thừa…của các nhà hàng ăn, các siêu thị, cửa hàng bán lẻ và các công ty sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Vậy nên nếu bạn tình cờ góp thêm vào lượng đồ ăn phải đổ đi bằng việc không dùng hết đồ ăn trên đĩa, điều đó thật không hay chút nào.

Vậy nên khi đi ăn ở các cửa hàng buffet, tabehoudai , các cửa hàng đồ ăn tự chọn thì hãy chỉ lấy đủ phần thức ăn của mình để tránh gây lãng phí thức ăn, thậm trí có những cửa hàng sẽ còn phạt tiền bạn nếu bạn gọi dư quá nhiều thức ăn đấy nhé.

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ TRONG SỬ DỤNG ĐŨA

Không được dùng đũa gõ vào bát.Đối với người Nhật gõ đũa hành vi xấu, bởi âm thanh khi gõ giống như hành vi mời gọi ma quỷ tới.

Không được dùng đũa chuyền thức ăn cho nhau Dùng đũa để trao thức ăn cho người bên cạnh “Nối đũa” cũng là một điều cấm kỵ trong sử dụng đũa. Tại nơi hoả táng khi gắp hài cốt của người quá cố, hai người sẽ đồng thời dùng đũa chuyền nhau cho vào bình đựng di cốt, bởi dùng đũa để gắp cho vào nên thực hiện việc đó tại bữa ăn là điềm xấu. Hành động tạo ra hình ảnh về người đã khuất là điều cấm kỵ.

Không được cắm đũa lên bát cơm.Điều cấm kỵ trong sử dụng đũa với ý nghĩa giống như thế còn có “Dựng đứng đũa”. Người Nhật không bao giờ cắm đũa lên thức ăn và đặt biệt là lên bát cơm vì chỉ trong đám tang người ta mới cắm đũa lên bát cơm và đặt lên bàn thờ.

MỘT SỐ CHÚ Ý KHÁC GIÚP BẠN TRỞ NÊN VĂN MINH HƠN TRONG VĂN HÓA ỨNG XỬ KHI ĐI ĂN UỐNG TẠI NHẬT BẢN

Khi ngồi trong bàn ăn, không nên tự rót nước/rượu cho bản thân mà hãy rót cho người bên cạnh.

Ở Nhật không có văn hóa tip (tiền boa). Việc bạn boa tiền có thể gây khó xử cho nhân viên nhà hàng do một số nơi có quy định nhân viên không được nhận tiền boa.

 Sau khi ăn xong không được nằm ngay.Vì người ta nói ăn xong mà nằm ngay thì sẽ bị biến thành con bò:))

KẾT

Nhập gia tùy tục. Những hành động nhỏ trong ứng xử sẽ giúp bạn trở nên văn minh hơn khi đang sống một nền văn hóa khác ,như vừa thể hiện sự tôn trọng đối với văn hóa nước bạn cũng như giúp giữ hình ảnh con người Việt Nam văn minh lịch sự trong mắt người dân Nhật Bản.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *