Home » Cẩm nang cuộc sống » Hệ thống giao thông công cộng tại Nagoya

Hệ thống giao thông công cộng tại Nagoya

Xin giới thiệu đôi nét với các bạn về hệ thống giao thông công cộng ở Nagoya cũng như cách sử dụng.

1. Hệ thống tàu điện ngầm (chikatetsu):

Các loại vé giảm giá:

– Vé 1 ngày (oneday ticket): giá khoảng 700yên (thứ 7, chủ nhật, ngày lễ chỉ có 600), dùng cho cả ngày, và có thể dùng cho cả hệ thống city bus. Loại vé 600 yên được bán trong ngày nghỉ (thứ 7, chủ nhật, ngày lễ) và ngày mồng 8 hàng tháng có tên là Do-nichi-eco kippu, chưa thể mua bằng máy tự động, mà phải đến quầy bán vé hoặc cửa soát vé của nhân viên nhà ga. Để mua 1 vé này, bạn có thể nói: Do-nichi-eco wo ichimai kudasai! Thế là đi chơi cả ngày bằng subway được, sướng thế chứ hihi.

– Card Yurika: giả tiền mua rẻ hơn giá trị sử dụng vài trăm yên, máy soát vé tại ga sẽ tự động trừ tiền trong card của bạn mỗi lần sử dụng.

– Vé kaisuken: mua 11 vé chỉ phải trả tiền 10 vé, có giá trị sử dụng trong 3 tháng kể từ ngày mua. Ví dụ bạn hay đi tử ga Nagoya daigaku đến ga Nagoya, vé 1 chiều là 260 yên, mua kaisuken bạn được 11 vé và trả 2600 yên.

– Vé tháng: mua khi bạn thường xuyên đi lại trên 1 tuyến nào đó (đi học, đi làm), giống như vé tháng xe buýt ở VN ý mà. Sẽ được giảm giá nếu bạn là học sinh, sinh viên, người cao tuôi.

Bản đồ tàu điện ngầm Nagoya  http://www.ncvb.or.jp/traffic_e/image/subway_e_s.gif

2. Hệ thống tàu điện JR Tokai (tàu điện nổi trên mặt đất):

JR Tokai nằm trong hệ thống JR toàn nước Nhật (Japan railway).

Vé giảm giá: Ngoài vé 1 ngày, vé kaisuken, vé tháng như subway ra, còn có vé seishun jyuhachi kippu ( seishun18 ticket). Một bộ gồm 5 vé, tổng giá tiền là 11000 yen thì phải, tính ra mỗi vé có hơn 2000 yên thôi. Bạn có thể dùng 1 vé trong 1 ngày, trên tất cả các loại tàu thường (local train – futsu densha) và tàu rapid (kaisoku densha) của JR, nhớ là chỉ có mỗi JR thôi đấy nhé! Đôi khi bạn có thể sử dụng express train (tokkyu densha), nhưng hãy cẩn thận với express chạy đường dài, vì bạn sẽ phải trả thêm nhiều tiền.

18kippu rất tiện cho bạn đi chơi thong dong, đến những nơi xa, với điều kiện rộng rãi về thời gian và hạn hẹp về tiền bạc hê hê. Bạn có thể mua trên internet, ở Co-op trường bạn… Nhớ là bạn không thể nhét nó vào máy soát vé ở ga, mà phải đưa cho nhân viên nhà ga để đóng dấu, và dĩ nhiên, đừng quên lấy lại.

Giang hồ truyền nhau cách dùng 18kippu để đi tàu đêm từ Tokyo đến Nagoya hoặc Osaka thế này: Có 1 chuyến tàu đêm (hay còn gọi là chuyến tàu hoàng hôn  ) tên là Moonlight chạy tuyến Tokyo-Osaka, và toàn tuyến là reserved seats, giá vé nghe đâu 6,7 ngàn yên gì đó. Dĩ nhiên bà con không kịp mua vé vẫn có thể e lệ đứng bên cửa ra vào, dù cho còn nhiều ghế trống, vì các anh nhân viên sẽ đi kiểm tra vé. Nhưng tội gì, vì với 2000 yên 1 vé 18kippu, bạn đến các cửa sổ bán vé của JR (các ga lớn ý), cộng thêm khoảng 500 yên nữa là bạn có chỗ ngồi chắc chắn trên tàu Moonlight. Tuy phải ngội khoảng 6-8 tiếng, bạn vẫn vui hơn nếu như đọc thông tin giá cả của shinkansen.

3. Hệ thống tàu điện tư nhân – khu vực (shitetsu): Meitetsu và Kintetsu

4. Tuyến monorail (tàu điện 1 đường ray)

5. Hệ thống xe bus (city bus):

6. Hệ thống xe bus đường dài (highway bus)

(Nguồn http://camnangnagoya.wordexpress.com)

Posted by on Th7 31 2010. Filed under Cẩm nang cuộc sống. You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0. You can leave a response or trackback to this entry

Leave a Reply

© 2019 VYSA-TOKAI. All Rights Reserved. Đăng nhập

web analytics

WP SlimStat

- Designed by Gabfire Themes