Chia Sẻ

Món cơm lươn – ひつまぶし(Hitsumabushi)

Chẳng phải người ta vẫn hay nói :”Con đường ngắn nhất để đến được tình yêu là thông qua chiếc dạ dày hay sao?”

Một món ăn không thể không thử khi đến với Aichi đó là món cơm lươn- ひつまぶし.
Với những lát thịt lươn nướng được tẩm ướp gia vị cầu kỳ hứa hẹn sẽ cho khiến cho tâm hồn ăn uống của các bạn được thỏa mãn lắm đó nha.

Để thưởng thức hết vị ngon của 1 bát Hitsumabushi hãy thử thưởng thức theo 3 phong cách sau nhé. Đầu tiên là những miếng lươn kabayaki (Kabayaki là cách nướng lươn truyền thống của Nhật Bản) được cắt nhỏ ăn cùng cơm trắng nóng hổi giống như cách thông thường. Thứ 2 là rắc thêm gia vị rồi thưởng thức sẽ tạo ra 1 hương vị mới cho bát hitsumabushi của bạn đó nhé. Thứ 3 là chan thêm dashi hoặc nước trà (お茶漬け). Thật tuyệt khi một món ăn lại có thể thưởng thức theo nhiều phong cách khác nhau phải không nào! Đặc biệt Hitsumabushi của Aichi sử dụng nước sốt Tamari (Một loại nước sốt được làm từ đậu nành lên men của Nhật ) để tẩm ướp cho lươn nên kể cả khi thêm nước trà hoặc dashi thì cũng thịt lươn vẫn giữ nguyên được vị đậm đà vốn có. 

Hitsumabushi bắt đầu xuất hiện tại Nagoya vào cuối thời Minh Trị khoảng năm 1900. Khi giao lươn tại các nhà hàng người ta cho tất cả lươn Kobayaki đã được cắt nhỏ lên trên một tô cơm lớn. Sau đó thì được phục vụ theo suất Kaiseki (suất ăn kiểu Nhật gồm các món đã được quy định sẵn trong thực đơn của nhà hàng). Từ đó những cách thưởng thức khác nhau như thêm gia vị, お茶漬け cũng xuất hiện nhiều hơn dựa trên sở thích cá nhân.
Và dần dần món ăn này trở lên phổ biến hơn. Bạn dễ dàng thưởng thức hitsumabushi tại hầu hết các cửa hàng chuyên môn về lươn. Không chỉ vậy mà dạng Ekiben (suất cơm hộp chỉ được bày bán tại các nhà ga) của cơm lươn cũng rất phổ biến đó nha.Rồi thì thay vì lươn kobayaki thì bạn cũng có thể ăn thịt gà , hay thịt lợn, thịt bò với phong cách của Hitsumabushi đó. Các cách phục vụ khác nhau như cơm được đặt trong nồi đá,.. cũng sẽ tạo ra cảm giác vô cùng mới lạ khi ăn.

Nếu đến với Aichi thì đừng quên trải nghiệm hương vị nơi đây nhé. Hương vị sẽ khiến bạn quyến luyến Aichi hơn một chút kể cả khi bạn có rời nơi đây đi chăng nữa đấy.

List nhà hàng tham khảo : http://nagoya-meshi.jp/nagoyameshi-search/list/…

#visitaichi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *